Van điều áp khí nén và đặc điểm cấu tạo

Van điều áp khí nén

Van điều áp khi nén hay van tiết lưu khí nén có khả năng kiểm soát áp suất với dung sai thấp để đảm bảo khí nén không bị lãng phí trong quá trình sử dụng.

Van điều áp khí nén

Hiện nay còn có dòng van điều áp khí lạnh và van điều áp ngưng tụ, van điều áp hơi nóng ,… các dòng van này đều làm giảm áp suất phù hợp với giá trị mong muốn ở đầu ra.

Cấu tạo của van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén có cấu tạo khá giống với giảm áp cỡ lớn trong các hệ thống nước hay hơi khác. Cáu tạo bao gồm các thành phần như : màng, ngắn, trục van, popet, lò xo, vít chỉnh. Trong đó mỗi bộ phận đều có những chức năng và cấu tạo riêng.
Cấu tạo của van điều áp khí nén

  • Màng: Đây là bộ phận giúp làm kín buồn giảm áp được làm bằng vật liệu đàn hồi. Bảo vệ cho các bộ phận bên trong không bị tiếp xúc với bên ngoài.
  • Trục van: Kết nối poppet với màng van có khả năng di chuyển lên hoặc xuống giúp đóng mở lỗ thoát để cho các luồng khí đi qua
  • Poppet : bộ phận này chặn lỗ thoát của van điều áp với bề mặt nhẵn tạo độ kín cao và được hỗ trợ lực nhờ lò xo để chặn kín lỗ thoát
  • Lỗ thoát: là một lỗ nhỏ mở để xác định lượng luồng không khí được cung cấp từ bộ điều chỉnh. Lỗ càng lớn càng có nhiều không khí đi qua và cung cấp cho các thiết vị hạ lưu.
  • Lò xo: tạo ra lực cân bằng để hỗ trợ poppet đóng kín. ở phía trên có lò xo điều chỉnh được gọi là lò xo điều chỉnh giúp xác định phạm vi áp suất đầu ra.Lò xo càng cao thì áp lực cang fcao
  • Vít điều chỉnh: Đây là bộ phận có thể điều chỉnh độ đàn hồi lò xo. Vít xiết càng chặt, lực nén càng tăng và dược mở poppet ở áp suất cao hơn và hoạt động theo hướng ngược lại.

>> Xem thêm: Hệ thống làm mát bằng nước, nguyên lí cấu tạo và ứng dụng

Nguyên lí hoạt động

Khi hoạt động, nguồn cung cấp không khí sẽ được kết nối với cổng nạp thông qua buồng lọc và sau đó lọc sạch bụi bẩn để đảm bảo cho vòi phun luôn hoạt động và không bị vướng cách vật cản. Sau đó lò xo giữ cụm van cho đến khi áp suất đầu ra đủ cao để nâng màng ngăn.
Nguyên lí hoạt động của van điều áp

Khi đó trục được nâng lên và nhờ vào poppet mà chặn các lỗ thoát hơi. Sau đó không khí được thoát qua lỗ thông hơi và cụm van sẽ từ từ mở ra khi đạt đến áp suất yêu cầu. Khi đó áp suất sẽ thoát khỏi bộ điều chỉnh thông qua cổng không khí đầu ra.

Ứng dụng của van điều áp khí nén

Tính chất thường dùng để sử dụng điều chỉnh áp suất nên thường sẽ được sử dụng để cung cấp khí nén cho nhiều mục đích sử dụng như các lĩnh vực công nghiệp, bơm thủy lực. Ở đây các van được điều chỉnh áp lực của luồng khí khi truyền động.

Ứng dụng của van điều áp khí nén

Ngoài ra van còn được lắp đặt kèm bộ lọc khí để tăng tính tối ưu cho sản phẩm.

>> Xem thêm: Xe nâng cũ có thực sự hiệu quả hay không

Trên đây là toàn bộ thông tin về van điều áp khí nén, nếu quý khách có  bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ EPS Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn kĩ hơn,