Hệ thống làm mát bằng nước, nguyên lí cấu tạo và ứng dụng

Hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước là sản phẩm để giúp hỗ trợ làm mát, giảm nhiệt  hệ thống hay động cơ mà được sử dụng rất nhiều hiện nay ở các khu sản xuất công nghiệp, động cơ xe, nhà,…
Hệ thống làm mát bằng nước

Không những làm mát cho các khu nhà xưởng sán xuất mà còn là làm mát cho các động cơ xe, thiết bị máy móc.

Hệ thống này dựa vào sự bốc hơi, cưỡng bức, đối lưu của dòng nước  và dưới sự hỗ trợ của các bộ phận như lưới tản nhiệt hay quạt để hạ nhiệt lượng nước và vận hành thiết bị một cách ổn định hiệu quả.

>> Xem thêm: Van điều áp khí nén và đặc điểm cấu tạo

Cấu tạo của hệ thống làm mát bằng nước

Cấu tạo của hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước gồm : thân máy, nắp máy, đường nước nóng, van hằng nhiệt, két nước, dàn ống, quạt gió, ống nước nối tắt, puli và đai truyền, bơm nước, két làm mát dầu và ông phân phối nước lạnh.

Đây là các bộ phận hỗ trợ cho việc đưa nước vào và làm mát động cơ

Nguyên lí hoạt động
Nguyên lí hoạt động hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát bằng nước sẽ hoạt động bằng cách khi nhiệt độ của hệ thống tăng cao quá mức thì nguồn nước dược dẫn vào thông qua các đường ống dẫn để đến với các bộ phận, ròi tản nhiệt đi nơi khác. Khi đó nước sẽ bị tăng nhiệt và quay trở lại đường ống thông qua tấm tản để quay về két nước

Các phương pháp làm mát nước hiện nay

Phương pháp làm mát cưỡng bức

Đây là một phương pháp được dùng khi mà dòng nước lưu thông qua áp lực của mát bơm và được chia thành hai loại như sau:

  • Hệ thống làm mát nước loại tuần hoàn: Là hệ thống làm mát được thực hiện tuần hoàn và xuyên suốt. Khi hoạt động, van nhiệt sẽ thực hiện đo nhiệt độ của nước. khi hệ thống nho hơn 70 độ thì nươc nóng đi qua két nước, tới ống dẫn nước, bơm rồi về két. Còn khi nhiệt độ trên 70 độ sẽ được lấy nước qua van nhiệt và dẫn thông ống sau đó làm mát động cơ, giảm nhiệt độ xuống.

Hệ thống này sẽ bảo vệ cho nguồn nước không bị rò rỉ ra ngoài và không bốc hơi nên không tiếu hao nước trong suốt quá trình hoạt động.

  • Hệ thống làm mát không tuần hoàn: hệ thống này bao gồm các bộ phận như quạt gió,van nhiệt và két nước. Khi nước đi vào hệ thống thì nguồn nước sẽ được cấp nhiệt và đi ra ngoài. Hoạt động sẽ được lặp lại thông qua két nước và xả liên tụt nên hao tốn nguồn lực. Tuy nhiên lại có khả năng làm mát rất tốt.

>> Xem thêm: Xe nâng cũ có thực sự hiệu quả hay không

Phương pháp giải nhiệt bằng phương pháp đối lưu

Hệ thống này bao gồm: két nước, quạt gió, lớp áo bên trong và nắp máy.  Két nước được nối vói động cơ qua ống dẫn cao su và các chi tiết khác.

Khi hoạt động nguồn nước nóng sẽ đi từ lớp áo tới ống vào của két nước và được dẫn qua các ống dẫn có tiết lưu nhỏ và được hỗ trợ bằng các bộ phận khác, khi đó nước đã được thay đổi nhiệt độ xuống mức thấp và di chuyển tới két nước và trở lại để làm mát động cơ.

Việc hạ nhiệt bằng phương pháp đối lưu khiến cho sự chênh lệch nhiệt độ của nhiệt độ nước ban đầu và nhiệt độ nước đầu ra là rất lớn. Tuy hệ thống kết cấu phức tạp nhưng độ ổn định và khả năng điều chỉnh rất cao.

Phương pháp làm mát bốc hơi

Là hệ thống có cấu tạo đơn giản. Bộ phận chứa nước gồm khoang chứa nước và nắp máy . Khi vận hành nhiệt lượng ở các chi tiết đưa vào áo nước tại thân máy khiến cho thùng chứa nước bị nóng dần lên, sau đó nổi lên mặt bình và bốc hơi. Lượng nước sẽ bị mất nhiệt và đưa ra ngoài tạo hệ thống đối lưu tự nhiên

Ứng dụng của hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nơi bởi sự ứng dụng cao cũng như khả năng làm mát rất tốt của nó. Thông thường hệ thống này được lắp đắp ơ các xí nghiệp, nhà xưởng có quy mô lớn hoặc các hệ thống máy móc, hệ thống bơm thủy lực

Hệ thống này sử dụng nước tự nhiên góp phần đem lại không khí sạch và bảo vệ môi tường, hạn chế sự ô nhiễm môi trường

Hiệu quả làm mát nhanh và có độ bền cao

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống làm mát bằng nước, nếu quý khách có  bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ EPS Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn kĩ hơn,