Thiết bị thủy lực và những dòng thiết bị phổ biến hiện nay

Thiết bị thủy lực là gì và có tác động như thế nào tới hoạt động sản xuất của con người, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Định nghĩa

Thiết bị thủy lực là gì

Thủy lực là sự vận chuyển lực của chất lỏng trong một môi trường giới hạn, truyền lực đẩy lên chất lỏng để tạo ra một lực lớn hơn.

Thiết bị thủy lực là những dụng cụ, thiết bị mà được sử dụng để hỗ trợ thực hiện những thao tác như nén, uốn, ép, nâng,… các nguyên vật liệu khác dựa trên hệ thống truyền tải bằng cách truyền áp suất và lưu lượng thông qua chất lỏng cần truyền và mang lại hiệu quả gấp nhiều lần si với các công cụ và thiết bị thông thường khác.

>> Xem thêm: Motor thủy lực là gì? Đặc điểm cấu tạo của motor thủy lực

Cấu tạo

Gồm có 4 bộ phận chính là:

Hệ thống điều khiển

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm mọi hoạt động của động cơ thủy lực, đảm nhận mọi nhiệm vụ gây tác động lên các thiết bị còn lại để cấu thành thiết bị thủy lực và vận hành tổng thể để thiết bị hoạt động.

Hệ thống thủy lực

Là bộ phận giúp tạo ra áp lực để giúp cho hoạt động của thiết bị diễn ra một cách dễ dàng, giúp cho con người không tốn sức lực

Bộ phận thân khung ép máy thủy lực

Bộ phận này là khung xương cho thiết bị nén thủy lực đảm bảo độ chắc chắn và vững vàng cho thiết bị, bảo vệ cho các thiết bị khác được an toàn và không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Bộ phân này sẽ được cấu tạo từ những vật liệu có độ cứng và độ bền cao để đảm bảo vận hành bền bỉ và dẻo dai, khó xảy ra tình trạng hư hỏng.

Phụ kiện thủy lực

Là các chi tiết  để hỗ trợ cho thiết bị chính  để hoạt động. Thông thường nó là những đầu gối, khớp nối,.. tác dụng kết hợp các chi tiết trong dụng cụ thủy lực lại với nhau tạo nên tổng thể hoàn chỉnh.

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động của tât cả các thiết bị thủy lực đều được nghiên cứu và chế tạo sự theo định luật Pascal- định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Khi có mức áp áp suất nhất định được áp dụng lên trên chât lòng trong hệ thống khép kín thì áp lực trong hệ thống sẽ không thay đổi

Một số thiết bị thường gặp

  • Bơm thủy lực: là bộ phận giúp đẩy nguồn nhiên liệu để có thể truyền đến toàn bộ hệ thống. Có rất nhiều dòng bơm thủy lực như: bơm piston, bơm cánh quạt, bơm dạng bánh răng, bơm lưu lượng cố định
    Bơm thủy lực
  • Xi lanh: là thiết bị dựa trên áp lực chất lỏng để tạo các chuyển động tuyến tính và lực
    Xy lanh thủy lực
  • Bình tích áp: là thiết bị lưu trữ áp suất chất lỏng dưới tác nhân bên ngoài như là khí nén giúp hệ thống hoạt động ổn định nhờ việc cân bằng áp suất thủy lực và giảm rung chấn, giảm tiếng ồn của hệ thống.
    Bình tích áp
  • Thiết bị lọc lực: như lá phổi của hệ thống bởi nhiệm vụ là lọc và loại bỏ những tạp chất khỏi chất lỏng thủy lực làm đảm bảo hoạt động của hệ thống

>> Xem thêm: Van điện từ nước và đặc điểm cấu tạo của van điện từ nước

Hiện nay các thiết bị thủy lực được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Mọi vật dụng đều có sự hỗ trợ của các thiết bị. Đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp, nhờ có đó mà hiệu quả sản xuất được tăng lên gấp nhiều lần. Đây là một bộ phận quan trọng tạo bước ngoặt lớn trong hoạt động sản xuất.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về thiết bị thủy lực ” bơm thủy lực” đầy đủ và chi tiết. Quý khách có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư  vận và giải đáp kĩ hơn.