Rơ le áp suất và những thông tin đặc điểm cần biết

Rơ le áp suất

Rơ le áp suất hay còn gọi là công tắc áp suất là một thiết bị được nghiên cứu, chế tạo ra nhằm chuyển đổi các hiệu suất, tín hiệu áp suất thành đóng hoặc mở của mạch điện, có khả năng cung cấp cho hệ thống những thông tin phản hồi điện để đáp ứng việc đo mức áp suất hiện tại tăng hay giảm.

Rơ le áp suất

Thường một công tắc áp suất chỉ tham gia điều chỉnh ở một điểm được đặt từ đầu

Nguyên lí hoạt động

Thiết bị này được hoạt động theo 2 dạng chính là rơ le cơ và rơ le điện

Rơ le được hoạt động dựa trên áp suất ở bên trong, kích hoạt 2 điểm trong thiết bị chuyển mạch và thực hiện đóng mở thiết bị kết nối theo thiết kế

Rơ le điện dùng tín hiệu để kích hoạt công tắc và cung cấp tín hiệu để theo dõi áp lực trong  vị trí đã được chỉ đinh.

>> Xem thêm: Van tay thủy lực là gì? Cấu tạo và chức năng

Ứng dụng

Rơ le áp suất được lắp đặt phổ biến ở các máy nén khí công nghiệp, hệ thống máy bơm giếng khoan, hệ thống đường cung cấp nước trong nhà và các công việc kiểm soát tình trạng tế bào,…

Thiết bị này có có thể chuyển đổi dòng điện cao trong vận hành máy bơm thì rơ le áp được lắp để sử dụng.

Các dòng phổ biến trên thị trường

Rơ le áp suất khí nén
Rơ le áp suất khí nén

  • Rơ le áp suất đơn:  được cấu tạo chung bao gồm: vít đặt áp suất, tay đòn chính, vít đặt sai, lò xo sai, lò xo chính, đầu nối áp suất, hộp xếp giãn nỡ, vít nối đất, vít nối dây điện, tiếp điểm.
  • Rơ le áp suất khí nén được chia thành  áp suất thấp, áp suất cao
    Rơ le áp suất khí nén
  • Rơ le áp suất thấp: được thiết kế làm việc khi ngắt mạch của máy nén khí hay môi trường áp suất bay hơi. Khi áp lực giảm vượt mức cho phép thì ta dùng rơ le áp suất thấp
  • Rơ le áp suất cao: được dùng khi ngắt mạch điện khi áp suất đã vượt mực cho phép. Đây là thiết vị được dùng ở môi trường áp cao. Cấu tạo đơn giản tương tự rơ le áp suất nhưng có thêm nút reset, đầu nối áp suất cao, vít đặt áp suất cao.

>> Xem thêm: Ống xi lanh thủy lực và đặc điểm ứng dụng

Rơ le áp suất thủy lực

Là thiết bị bảo vệ sự bôi trơn của máy nén và được chuyên dùng trong kĩ thuật lạnh.
Rơ le áp suất thủy lực

Do áp lực khoang máy thay đổi không đảm bảo sự ổn định bôi trơn của máy nén. Lúc này hiệu áp suất chính là đại lượng biểu thị sự chính xác nhưng yêu cầu của máy. Nếu hiệu áp thấp hơn mức quy định thì công tắc áp suất sẽ ngắt mạch.

EPS Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị phụ tùng động cơ. Quý khách liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn tại đây!
Xem thêm: Relay