Máy nén thủy lực là gì? Cấu tạo của máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực là gì và có cấu tạo ra sao. Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực hay còn gọi là máy ép thủy lực là dòng thiết bị được sử dụng để tạo ra lực nén dựa vào xi lanh thủy lực giúp nén hoặc đè bẹp một chát liệu hay vật dụng nào đó khi có sự tác động của áp lực lên chất lỏng phụ thuộc vào tính chất của công việc.

Cấu tạo máy nén thủy lực

Có 3 bộ phận chính gồm:
câu tạo Máy nén thủy lực

  • Hệ thống điều khiển: là trung ương điều khiển các hoạt động của các chi tiết khác để thiết bị có thể hoạt động trơn tru bằng cách điều khiển bằng tay, bằng đạp chân hoặc bằng điện.
  • Hệ thống thủy lực : đây là bộ phận làm nhiệm vụ nén trực tiếp các dụng cụ, sản phẩm mà các loại máy thông thường không làm được gồm 2 piston. Piston thứ 1 hoạt động như một máy bơm nhỏ với lực bơm nhỏ, còn piston thứ 2 làm việc trên diện tích lớn hơn để tạo ra một lực tương ứng
  • Thân khung máy thủy lực: Bộ phận này có cấu tạo và thiết kế rất chắc chắn được làm từ chất liệu rất tốt, có độ bền cao và đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ của thiết bị trong thời gian dài.

>> Xem thêm: Bộ nguồn thủy lực là gì ? Cấu tạo của bộ nguồn thủy lực

Nguyên lí hoạt động

Máy nén thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lí của định luật Pascal, cụ thể là định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Khi áp suất được đặt lên chát lỏng trong một hệ thống kín thì áp lực tạo ra trong toàn bộ hệ thống là không thay đổi. Một piston hoạt động ở hệ thống sẽ tạo ra một lực tương ứng với diện tích lớn trên cả diện tích của piston đó.

Máy ép thủy lực EPS

Các dòng máy dùng xi lanh thủy lực có ống nối với nhau,  khi loại máy ép này có trang bị hai xi lanh có dung tích khác nhau để từng xi lanh có một piston vừa khít.

>> Xem thêm: Piston thủy lực là gì và đặc điểm của piston thủy lực

Ứng dụng

Đây là dòng máy nén an toàn, hiệu quả và có độ chính xác rất cao nên được khá nhiều doanh nghiệp tin dùng và có độ chính xác cao. Một số lĩnh vực phổ biến như:

  • Ép các khối kim loại có kích thước và trọng lượng lớn theo hình dạng cần làm
  • Dùng để ép giấy vụn, nén bùn đất, nén các loại rác thải, ép sắt vụn,…
  • Dùng trong các ngành công nghiệp chế tạo như dập tấm, tháo lắp, nắn thẳng, chuốt ép hoặc định hình vật liệu, các chi tiết máy trong các xưởng cơ khí
  • Trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm dùng để nghiền các phi kim thành dạng bột
    Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.