Van solenoid là gì? những điều cần biết về van solenoid

Van solenoid là một bộ phận hoạt động của hệ thống khí nén, vận hành hoạt động nhờ vào nguồn điện, được điều khiển bằng dòng điện thông qua bộ phận chuyên dụng dùng để kiểm soát chất lỏng gọi là Solenoid.

Van solenoid

Van solenoid là gì?

Van solenoid có tác dụng là tắt mở, giải phóng hay trộn hoặc phân phối các chất lỏng có trong máy hay các thiết bị hút chân không, các thiết bị về nước, hơi, khí và dầu và các áp dụng có áp lực cao.

Với nhiều tác dụng đối với thực tiễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, van solenoid được thiết kế, sản xuất cung cấp sự chuyển đổi một cách nhanh chóng và an toàn nhất, độ tin cậy cùng với tuổi thọ sử dụng cao, với đa dạng mẫu mã và chủng loại van solenoid được sử dnungj tương thích tốt với nhiều loại van điện tử với cấu tạo và các mức điện áp khác nhau.

Van solenoid

Van solenoid hay còn gọi với cách khác là van điều khiển bằng điện, là loại van điều khiển tự động, giúp ích hơn rất nhiều so với việc vận hành sử dụng van một cách thủ công. Với cách vận hành thông qua việc sử dụng một cuộn dây điện từ điện để thay đổi trạng thái của van khi mở đến lúc đóng van và ngược lại. Van solenoid được mở ra khi cuộn dây điện từ được kích hoạt tạo ra nguồn điện từ giúp Van solenoid đóng mở bình thường.

Để điều khiển van một cách an toàn, chính xác và hiệu quả nhất, cần lựa chọn bộ van sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và cấu tạo của máy dựa trên các thông số là giá trị Kv và phạm vi áp suất của mục đích sử dụng.

> Xem thêm: Máy bơm là gì và nguyên lí hoạt động của máy bơm

Van được thiết kế bao gồm các bộ phận sau:

  • Valve Body (Thân van) Vật liệu van gồm có các loại thông dụng như sau: Đồng, Inox, Teflon PTFE. Tuỳ vào môi chất sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn vật liệu van thích hợp và đảm bảo tuổi thọ của van.
  • Inlet Port (Đường lưu chất đi vào)
  • Outlet Port (Đường ra của lưu chất)
  • Coil / Solenoid (Cuộn dây điện từ) Về phần này, quan trọng nhất đó là nguồn điện điều khiển mình mong muốn, vì thông thường thì thiết kế của nhà sản xuất van thì chỉ có loại điều khiển điện 24VDC & 220VAC là thông dụng nhất hiện nay. Ở vài môi chất có nguy cơ cháy nổ cao như khí Gas thì nhà sản xuất sẽ có những model có chứng chỉ chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho hệ thống.
  • Coil Windings (Cuộn hút)
  • Lead Wires (Dây cấp nguồn)
  • Plunger (Pít tông)
  • Spring (Lò xo)
  • Orifice (Cửa van)

Van solenoid

Đặc điểm và ứng dụng của van solenoid

Van solenoid được thiết kế với rất nhiều đặc điểm và công dụng đặc biệt như việc đóng mở van thuận tiện và nhanh chóng, nhất là trong quá trình tức thời khi cung cấp nguồn điện điều khiển, đồng thời khi nguồn điện được ngắt thì van cũng sẽ đóng mở tức thời. Van solenoid vận hành và hoạt động rất ổn định với độ bền cao và sử dụng điều khiển rất dễ dàng, được thiết kế sản xuất với đa dạng các chủng loại và mẫu mã khác nhau, chất liệu tốt nhất để có thể sử dụng cho nhiều điêù kiện hệ thống và môi trường khác nhau (nước, dầu, khí và hơi,…). Van solenoid được điều khiển với mức điện áp đa dạng, phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau như nguồn điện 12v, 24v, 110v, 220v. Giá thành thấp hơn so với các loại van khác cũng là một ưu thế của Van solenoid

Van solenoid được ứng dụng hầu hết trong công nghiệp cũng như dân dụng, chúng ta có thể bắt gặp các loại van này trong các thiết bị thủy lực, thiết bị máy nén khí, hệ thống khí nén, hệ thống bơm nước…Trong công nghiệp, van solenoid dùng cho các hệ thống nước sạch, hệ thống sử lý nước thải hay các hệ thống vi sinh…Trong dân dụng, các loại van solenoid  được dùng cho cấp nước và xả nước áy giặt, van đảo chiều điều hòa không khí, các loại máy hàn dân dụng…

Van solenoid

> Xem thêm: Van điện từ nhựa và những điều cần biết

Van solenoid được thiết kế và hoạt động với nhiều nguồn điện khác nhau, khi có nguồn điện sẽ sinh ra lực từ trường, lực này sẽ hút trục van chuyển động dọc trục và khiến cho các cửa van được mở ra để cho khí nén thông cửa, hoạt động này giúp cho van có thể thực điện nhiệm vụ cấp hoặc đóng dòng khí nén cho thiết bị cần hoạt động.

Van solenoid gồm có hai loại điều khiển, theo như cấu tạo của van như giới thiệu ở trên, khi van ở trạng thái đóng thì trở lực của lò xo bên trong van hoặc trở lực do áp suất đầu vào cao giúp van đóng ngắt chặn môi chất bên trong ống đi qua và khi van được cấp tính hiệu điều khiển điện thì cuộn coil hoạt động sẽ sinh ra từ trường giúp tác động lên lò xo bên trong ty van giúp hút hoặc đẩy lò xo được nối trực tiếp đến đĩa van làm đóng hoặc mở van, và khi ngắt tính hiệu điện thì van trở về trạng thái vị trí ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại van điện từ solenoid có tên gọi giống nhau nhưng lại có chức năng hoạt động hoàn toàn khác nhau, tuỳ vào vị trí lắp đặt và chức năng cũng như mục đích sử dụng của từng loại van điện từ mà các doanh nghiệp cũng như các khách hàng có thể lựa chọn loại van nào thích hợp với nhu cầu của từng người dùng khác nhau.