Các lưu ý khi sử dụng bình điện xe nâng

Các lưu ý khi sử dụng bình điện trong vận hành xe nâng hàng: Bình điện xe nâng là một bộ phận không còn quá xa lạ trong hệ thống các chi tiết kĩ thuật của xe nâng. Đây là bộ phận đắt giá và giúp cho xe có thể hoạt động trơn tru. Vậy để bình điện luôn ở trạng thái tốt nhất thì có những lưu ý nào khi sử dụng, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bình điện xe nâng là gì ?

Bình điện là bộ phận quyết định mọi hoạt động vận hành của xe, là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho xe để có thể hoạt động.Bình điện xe nâng là gì ?

Bình điện là một bình chứa ắc quy chì axit có khả năng tích điện trong xe nâng, giúp lưu trữ nguồn điện để xe nâng hoạt động ổn định mỗi khi vận hành.

Những lưu ý khi sử dụng bình điện xe nâng?

Những lưu ý khi sử dụng bình điện xe nâng?

Việc sử dụng xe nâng đúng cách luôn luôn giúp cho xe nâng được vận hành một cách trơn tru và tuổi thọ được kéo dài.  Và đối với bình điện xe nâng cũng vậy, trong quá trình sử dụng cần phải có những chú ý nhất định để giúp cho  bình điện được hoạt động ổn định, dưới đây là các lưu ý khi sử dụng :

 • Nắm bắt được mức dung dịch ở trong bình để có thể châm nước cất kịp thời tránh việc khô dung dịch.
 • Bên trong bình điện chứa axit tránh hiện tượng rò rỉ điện gây cháy nổ bình điện
 • Bình sạc nên xạc khi mà dung lượng nằm trong mức 20%, không nên để cho bình cạn năng lượng mới xạc hoặc còn nhiều năng lượng mà đã xạc, việc này khiến cho bình điện xe nâng giảm tuổi thọ.
 • Không nên tự châm thêm axit vì nồng độ ở trong có nguyên tắc châm riêng nên nếu tự ý châm sẽ khiến lượng axit không đều và thậm chí là hư hỏng bình
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bình điện xe nâng, kiểm tra các bulong, phích cắm, dây nối, giắc sạc,….
 • Bình điện xe nâng có tuổi thọ nhất định, thông thường sẽ được tính bằng chu kì sạc của xe nâng, một bình điện  thường sẽ có chu kì xạc từ 1200-1500. Sau khi đạt mức này nên thay bình mới để đạt hiệu quả năng suất công việc.
 • Bình điện xe nâng khi không sử dụng cũng tiêu tốn khoảng 3%/tháng. Nên cho dù không sử dụng trong thời gian dài thì cũng cần sạc bổ sung.
 • Không được ngắt bình điện khi đang xạc chưa đầy.

Bảo quản bình điện như thế nào cho đúng cách

Ngoài những lưu ý trong quá trình sử dụng, việc bảo quan sau khi sử dụng là điều rất cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bình điện.

 • Chọn máy sạc có công suất phù hợp: tùy vào công suất của mỗi loại bình điện mà sẽ có nhiều loại máy sạc có công suất khác nhau. Việc sử dụng máy sạch có công suất vừa đủ giúp cho bình điện vừa nạp nhanh điện mà còn giúp cho tuổi thọ của bình được tăng cao.
 • Các dây dẫn nguồn phải phù hợp với công suất của máy sạc điện: có rất nhiều trường hợp sử dụng dây dẫn nguồn có công suất không phù hợp khiến cho dây bị cháy nổ, việc sử dụng dây dẫn nguồn phải đủ khả năng truyền tải điện trong suốt quá trình sạc để có thể sạc một cách an toàn nhất có thể.
 • Luôn giữ cho xe nâng, đặc biệt là bình điện xe nâng được bảo quản nơi khô ráo, tránh bảo quản ở những nơi có độ ẩm cao.

Cách thay thế bình xe nâng điện

Cách thay thế bình xe nâng điện

Nhìn chung, việc thay thế bình xe nâng điện diễn ra khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên đối với những người chưa có kinh nghiệm việc này diễn ra hơi khó khăn. Thông thường thay bình điện xe nâng gồm những bước cơ bản như sau:

 • Mở thùng chứa bình điện và lấy bình ra khỏi xe nâng
 • Thực hiện vệ sinh lau chùi các cực và xung quanh bình
 • Kiểm tra tình trạng bình ắc quy chủ yếu là nước cất làm tuổi thọ xe tăng lên
 • Lắp cụm ắc quy vào xe

Bình điện xe nâng đóng vai trò chủ chốt trong việc vận hành xe nâng, vì vậy việc sử dụng và bảo trì bình điện là điều hết sức cần thiết. Nếu người sử dụng không có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra bình điện thì nên thường xuyên đem tới các đại lý để được kiểm tra và xử lý kịp thời khi có hư hỏng.

EPS là đơn vị chuyên cung cấp bình điện xe nâng với chất lượng uy tín và chế độ bảo hành bảo trì uy tín. Quý khách có bất kì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.