Bình điện Lithium là gì? Cấu tạo và đặc điểm của bình điện Lithium

Bình điện Lithium là gì? Bình điện trong xe nâng là một bộ phận rất quan trọng quyết định quá trình vận hành của xe. Khi ngành công nghiệp xe nâng phát triển thì chất lượng bình điện cũng phải cải tiến theo để nâng cao chất lượng phục vụ thị trường công nghiệp.

Thông thường bình điện hay dùng cho xe nâng hàng là bình điện axit chì và được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên hiện nay có một loại bình điện khác đang được sử dụng phổ biến cho xe nâng là bình điện Litium. Vậy bình điện Litium là gì và  tại sao có thể thay thế được bình điện axit trong xe nâng, chúng ta sẽ tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bình điện Lithium là gì

Là bình điện sử dụng vật liệu LiFePO làm vật liệu điện cực cho pin, mang lại những tiện ích thiết thực trong sản xuất.

Là loại bình được sử dụng trong các động cơ xe nâng thay thế cho bình ắc quy chì trong hệ thống vận hành xe nâng mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn nhiều lần và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bình điện Lithium

Hiện nay bình điện Lithium được ứng dụng ở hầu hết các loại xe nâng hiện nay, hệ thống động cơ xe ô tô, các máy móc thiết bị có công suất cực lớn. Với tính năng vượt trội mà bình mang lại nên việc được ứng dụng ở hầu hết các quốc gia phát triển là điều dễ hiểu.

Cấu tạo và cách thức hoạt động

Được sử dụng điện cực- được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi đang ở quá trình xạc thì các ion Li xâm nhập, lấp đầy các khoảng trống ở các lớp này. Lúc này xảy ra phản ứng hóa học và cung cấp năng lượng cho thiết bị :

Trong quá trình xạc, các ion Li chuyển từ cực dương sang âm, còn ở quá trình xả  thì các Li chuyển động từ âm sang dương.

Ưu điểm của bình điện Lithium

  • Độ bền cao: tuổi thọ của bình rất lớn, thông thường chu kì xạc của bình từ 3000-4000 lần, sử dụng rất lâu . Có thể dùng được trên 6 năm nếu mỗi ngày xạc 2 lần.
  • Thời gian xạc nhanh: Thông thường những loại bình khác muốn xạc đầy phải mất từ 6-8 tiếng, nhưng đối với bình điệ Lithium thời gian để xạc đầy một bình chỉ mất từ 1-2 tiếng, vừa tiết kiệm thời gian mà còn mang lại hiểu quả cao.
  • Độ an toàn cao: Bình cấu tạo  khép kín nên không gây rò rỉ cac hóa chất nguy hiểm cho con người. Bình điện Lithium không cháy nổ khi tiếp xúc nơi có nhiệt độ cao, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp.
  • Không cầ bảo trì: Bình có cấu tạo khép nín nên không cần phải thay nước như các bình khác, cũng không cần bảo trì bảo dưỡng.
  • Hiệu suất làm việc cao: Bình có thể hoạt động từ 90% công suất khi xạc đầy. Khi pin dưới 10% sẽ được báo và bắt đầu xạc lại từ đầu.

So sánh bình điện Lithium và bình ắc quy

Dưới đây là bảng so sánh giữa bình điện xe nâng của bình diện Li và bình điện ắc quy :

Các yếu tố Bình điện Lithium Bình ắc quy
Thời gian xạc Rât nhanh, từ 1-2h Chậm, từ 6-8 tiếng
Độ bền Khoảng 4-5 năm Hơn 1 năm
Khối lượng Nhẹ từ 3-5kg Khá nặng từ 12-15kg
Khả năng cháy nổ Không cháy nổ Khả năng chay nổ cao
Ảnh hưởng môi trường Ít ảnh hưởng tới môi trường ảnh  hưởng tới môi trường nếu bị rò rỉ ra ngoài
Mật độ năng lượng 20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn dạng xung (trong thời gian ngắn) và chịu tải cao. 32 Wh/kg, chỉ chịu được dòng xả nhỏ và khả năng chịu tải kém.
Khả năng vận hành Khả năng vận hành cao, có độ ổn định cao Vận hành yếu, không ổn định
Già thành cao Thấp

bình điện xe nâng

  • Chi phí đầu tư ban đầu cho bình Lithium khá cao so với bình điện axit. Tuy nhiên, bình điện Lithium lại có vòng đời cũng như độ bền cao hơn rất nhiều lần so với sử dụng bình axit nên đây là một lựa chọn để doanh nghiệp đầu tư lâu dài nếu không muốn phát sinh thêm các loại chi phí trong quá trình sử dụng cũng như mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.
  • Khi đầu từ bình điện Lithium (LiFeSO4) thời gian 6 năm thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được từ 30-40%so với sử dụng bình điện Axit- chì.

bình xe nâng

Để có thể tăng hiệu quả  công việc cũng như  giảm các chi phí sửa chữa thì bình điện :Lithium là một sự lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp. Bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, bình điện Lithium hiện đang được rất nhiều nghành công nghiệp ứng dụng vào. Chắc chắn trong tương lai, sản phẩm này sẽ thay thế toàn bộ bình axit để mang lại hiệu quả cho các ngành công nghiệp.

EPS tự hào là đơn vị cung cấp xe nâng và các thiết bị phụ tùng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về bình điện Lithium vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.